Xử lý nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi | Lắp đặt thiết bị bể bơi | ngoaithatdongduong.com

Xử lý nước bể bơi là hoạt động diễn ra thường xuyên trong suốt quá trình vận hành bể bơi. Nó giúp cho nước bể bơi trong sạch. Giải quyết kịp thời sự nhiễm khuẩn, rêu, tảo. Vậy quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách diễn ra như thế nào? Hãy cùng DongDuongPool tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao phải xử lý nước bể bơi?

Bể bơi là nơi nhiều người tắm chung. Sự bài tiết trên cơ thể người đi bơi như: mồ hôi, nước tiểu, mỹ phẩm, kem chống nắng. Ánh sáng mặt trời quang hợp tạo rêu tảo. Bụi rác theo gió bay vào.

Vì vậy hệ thống xử lý nước hoạt động thường xuyên để mang lại chất lượng nước tốt nhất, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người bơi. Tuy nhiên, nếu xử lý nước không đúng. Hoặc không có các biện pháp xử lý nước bể bơi đúng cách. Vô hình chung bạn đang làm cho bể bơi nhà mình xuống cấp, nhiễm khuẩn. Kích thích sự phát triển mạnh mẽ của rêu tảo.

Độ pH rất quan trọng trong xử lý nước bể bơi

Đối với nước bể bơi, pH là một trong hai yếu tố chính quyết định đến chất lượng nước hồ bơi. Tính ổn định của nước

Giới hạn thang đo pH từ 0 – 14, trong đó pH = 7 là trung tính, trạng thái axit, bazơ cân bằng. Độ pH < 7 dung dịch thể hiện tính axit, pH > 7 dung dịch thể hiện tính bazơ.

  • Ánh sáng mặt trời đẩy nhanh quá trình hòa tan clo, làm tăng độ pH.
  • Điều kiện tự nhiên nắng, gió làm đẩy nhanh quá trình bốc hơi của nước, làm tăng độ pH
  • Mưa lớn kéo dài, hồ bơi nhận lượng lớn nước từ nước mưa làm giảm độ pH.
  • Số lượng người bơi cho một bể là rất lớn, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như: mồ hôi, nước tiểu, mỹ phẩm, kem chống nắng,… làm thay đổi độ pH trong nước hồ bơi.
  • Bổ sung quá nhiều hóa chất khử trùng vào nước (sốc Clo), làm tăng pH bể bơi.

Vì vậy ta cần phải cân bằng độ pH cho phép: pH = 7.2 – 7.8

Khi chất lượng nước trong bể bơi không đảm bảo thì bơi lội trong môi trường đó là đe dọa cho các bệnh ngoài da, gây đau mắt đỏ, ngứa mắt, nhiễm khuẩn vùng kín. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra là phải thường xuyên vệ sinh và xử lý nước bể bơi.

Để đảm bảo việc xử lý nước bể bơi trở nên dễ dàng và nhanh chóng ngoài việc sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi. Chúng ta còn cần đến những thiết bị xử lý nước bể bơi quan trọng dưới đây:

Dụng cụ, thiết bị xử lý nước bể bơi

  • Hóa chất xử lý nước cấp bể bơi: PAC (chất tạo lắng cặn), Clo, HCL…
  • Các Thiết bị phụ: Nắp thu đáy, máng tràn, khớp hút vệ sinh.
  • Các thiết bị vệ sinh bể bơi: Vợt vớt rác, sào nhôm, chổi cọ, bàn hút vệ sinh 8 bánh, Ống mềm, Robot vệ sinh bể bơi.

Trên đây được xem là những thiết bị giúp dọn dẹp, như xử lý nước bể bơi những rác lớn như lá cây, bụi lắng đáy hồ. Việc này rất đơn giản nhất mà các chủ bể bơi, người bảo trì sẽ cần sử dụng hàng ngày để đảm bảo vệ sinh cho bể bơi.

Hệ thống lọc của bể bơi tuy lọc sạch cặn lớn hơn 40 Micro. Nhưng không thể lọc hết các cặn nhỏ hơn 40 Micro. Lọc được chất hòa tan trong nước, vi khuẩn, nấm…

Để xử lý triệt để những thứ trên chúng ta cần đến hóa chất để diệt khuẩn, khử trùng bằng Clo. Sau đó lắng, kết tủa thành hạt lớn hơn nhờ PAC. Và được giữ lại khi qua hệ thống lọc.

Hóa chất diệt khuẩn, khử trùng bể bơi là Clo.

Clo thường dùng có dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý nước bể, người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous tạo nên hợp chất ổn định hơn.

Và để duy trì sự cân bằng độ pH của nước bể bơi, người ta sử dụng các hóa chất có tính kiềm như NaOH khi pH < 7, hoặc tính Acid như HCL pH > 7

Việc xử lý nước bể bơi bằng clo cần phải tuân theo tỉ lệ quy chuẩn an toàn. Quá nhiều clo sẽ gây mất cân bằng pH, lượng clo dư trong nước bể bơi sẽ khiến cho mùi clo nồng sặc, khó chịu khi hít thở, độc hại. Nhiều hóa chất cũng khiến da bị kích ứng, đỏ mắt và gây rát da, kích ứng hoặc mẩn đỏ trên da, tóc đơ.

xử lý nước bể bơi
Sơ đồ nguyên lý xử lý nước bể bơi

Thiết bị châm hóa chất trong xử lý nước bể bơi

Để đảm bảo liểu lượng vừa đủ trong nước bể bơi ta dùng thiết bị châm hóa chất. Bộ điều khiển châm Clo và HCL tự động. Nếu bể bơi không dùng hóa chất Clo công nghiệp mà dùng Clo từ muối ăn, muối công nghiệp (NaCL). Thì dùng thiết bị điện phân muối bể bơi.

Phương trình điện phân muối bể bơi

Cho dù dùng thủ công hay thiết bị châm hóa chất. Tiêu chuẩn Clo trong nước bể bơi mức lý tưởng là từ 0.6 – 1.5 mg/l. Ở mức này, nước bể bơi an toàn cho người sử dụng cũng như hiệu quả trong việc ức chế các tác nhân gây hại như: trùng khuẩn, rêu tảo…

Để hiểu thêm về xử lý nước bể bơi ta nghiên cứu lắp đặt thiết bị bể bơi, Nguyên lý hoạt động bộ châm hóa chất và máy điện phân muối.

Bể bơi Resort Pullman Phú Quốc

Máy bơm bể bơi